[FULL] Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển > EximShark.Com

[FULL] Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển

Tùy thuộc vào điều kiện Incoterms của hợp đồng mà bên bán phải thuê tàu (hợp đồng theo CIF) hoặc bên mua thuê tàu (hợp đồng theo FOB). Các công việc tại cảng khi xuất khẩu thường do người gửi hàng thuê công ty giao nhận (Forwarder) thực hiện để không xảy ra phát sinh gây chậm trễ giao hàng.

Bước 1: Booking          

Việc thuê tàu gọi là Booking (đặt chỗ). Nếu bên bán thuê tàu, bạn cần liên hệ các công ty Forwarder và chọn công ty có mức giá cạnh tranh.

Khi nhận được Booking từ Forwarder thì người xuất khẩu phải kiểm tra kỹ các thông tin trên Booking như: cảng đi, cảng đến, ngày khởi hành, ngày cắt máng, loại container, số lượng container… để chuẩn bị hàng giao cho Forwarder kịp thời gian.

Bước 2: Đóng hàng

Nếu là hàng lẻ (LCL) sẽ được đóng gói tại kho và ghi ký mã hiệu cho kiện hàng (Shipping mark) theo yêu cầu của người nhập khẩu. Công ty Forwarder sẽ đưa hàng ra kho hàng lẻ (CFS) tại cảng và đóng hàng vào container chung với nhiều lô hàng lẻ khác.

Nếu là hàng nguyên (FCL) sẽ được đóng container, kẹp chì ngay tại kho của người xuất khẩu sau đó được bàn giao cho công ty Forwarder đưa hàng ra bãi contianer (CY) tại cảng.

Bước 3: Thủ tục hải quan xuất khẩu

Sau khi hàng ra cảng, người xuất khẩu tự thực hiện thủ tục hải quan hoặc thuê công ty Forwarder thực hiện trước thời điểm tàu khởi hành.

Người xuất khẩu có thể phải thực hiện các nghiệp vụ chuyên ngành khác như Xin giấy phép xuất khẩu, Hun trùng hoặc Kiểm dịch cho lô hàng (nếu cần).

Bước 4: Phát hành B/L

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan xuất khẩu, lô hàng được người vận tải đưa lên tàu và rời cảng. Người xuất khẩu cung cấp thông tin làm vận đơn (SI) cho công ty giao nhận từ khi chuẩn bị đóng hàng. Thông tin này được gửi cho hãng tàu để phát hành B/L cho người xuất khẩu sau khi tàu chạy.

Bước 5: Gửi chứng từ

Người xuất khẩu thu thập đủ chứng từ theo yêu cầu của người nhập khẩu bao gồm: Invoice, Packing List, B/L, C/O… và gửi bộ chứng từ cho người nhập khẩu trực tiếp (nếu thành toán bằng T/T) hoặc gửi qua ngân hàng (nếu thanh toán bằng L/C).

Bước 6: Nhận chứng từ

Khi nhận được bộ chứng từ gốc, người nhập khẩu kiểm tra 1 lần nữa về tính chính xác và tính chân thực của toàn bộ chứng từ để chắc chắn không gặp rắc rối trong quá trình thông quan.

Bước 7: Thông báo hàng đến

Đại lý của hãng vận tải tại cảng đến sẽ gửi Thông báo hàng đến (Notice of arrival) cho người nhập khẩu trước ngày tàu cập cảng.

Người nhập khẩu kiểm tra các thông tin như: Ngày tàu cập cảng, kho hàng hoặc nơi lưu giữ hàng chờ thông quan, các loại phí phải nộp… để chủ động cho việc làm thủ tục hải quan.

 Bước 8: Lệnh giao hàng

Người nhập khẩu cung cấp bộ chứng từ (đã nhận được từ người xuất khẩu) cho công ty Forwarder để xuất trình B/L gốc, nộp các loại phí cho hãng tàu và nhận Lệnh giao hàng.

Đồng thời công ty Forwarder cũng tiến hành tìm vị trí hãng và làm Phiếu xuất kho tại cảng.

Bước 9: Thủ tục hải quan nhập khẩu

Ngay cả khi hàng chưa cập cảng người nhập khẩu đã có thể bắt đầu mở tờ khai hải quan trên phần mềm hải quan điện tử và chờ khi hàng đến để thực hiện thông quan. Người nhập khẩu có thể tự thực hiện thủ tục hải quan hoặc thuê công ty Forwarder.

Người nhập khẩu có thể phải thực hiện các nghiệp vụ chuyên ngành khác như Xin giấy phép nhập khẩu, Kiểm tra chất lượng hoặc Kiểm dịch cho lô hàng (nếu cần).

Bước 10: Dỡ hàng

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan lô hàng được công ty Forwarder điều chuyển xe và đưa về kho của người nhập khẩu.

Nếu là hàng nguyên (FCL) thì cần phải dỡ hàng khỏi container và trả container rỗng về cho hãng tàu tại cảng.  


2 thoughts on “[FULL] Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển

 1. Trong trường hợp hàng hóa đến trước, chứng từ đến sau, hãy đưa ra các giải pháp để xử lý tình trạng này để giúp cho người nhập khẩu nhận được hàng ngay khi hàng tới?
  Mình có câu hỏi này mong nhận được lời giải từ tác giả. Xin cảm ơn

  1. Dear bạn, trong tình huống này có 2 khả năng:
   1. nếu thanh toán TT thì cho Surrendered B/L
   2. nếu thanh toán LC thì cam kết thanh toán để đề nghị bank phát hành Bảo lãnh nhận hàng bạn nhé.
   Nếu có vướng mắc thêm bạn trao đổi trực tiếp với admin trên fanpage giúp mình nha 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *