VOYAGE/ LINER: Đi tàu chuyến hay tàu chợ? > EximShark.Com

VOYAGE/ LINER: Đi tàu chuyến hay tàu chợ?

Vào nghề hơn 10 năm nhưng mình cũng chỉ gặp lô hàng đi tàu chuyến 1 lần, mà lại là lô hàng của khách chứ cũng không phải của công ty mình. Đi tàu chuyến hay tàu chợ chủ yếu phụ thuộc vào khối lượng và tính chất của lô hàng, cũng vì thế mà hầu như các bạn sẽ chỉ gặp tàu chợ khi đi làm thực tế.

1.      Voyage Charter – Thuê tàu chuyến

Khi bạn cần vận tải 1 lô hàng có khối lượng hoặc thể tích lớn vừa với sức chở của 1 con tàu bạn sẽ thuê đứt con tàu đó và chỉ định tàu chạy theo tuyến đường và thời gian theo yêu cầu của bạn, đây chính là việc thuê tàu chuyến. Thuê tàu chuyến giống như việc bạn thuê cả 1 chiếc xe ô tô để đi du lịch (bạn thuê cả xe, xe đi theo tuyến đường và theo giờ như bạn yêu cầu).

Thuê tàu chuyến không thường xuyên gặp trong thực tế do nó chỉ phù hợp với một số mặt hàng đặc thù mua bán với khối lượng lớn như: than, quặng, ngũ cốc, phốt phát, xi măng, phân bón… với các đặc trưng sau:

  1. Dịch vụ: Thuê toàn bộ con tàu
  2. Chứng từ sử dụng: Hợp đồng thuê tàu chuyến + Vận đơn theo hợp đồng thuê tàu chuyến
  3. Tuyến đường : Theo yêu cầu của người thuê tàu
  4. Cước phí : Theo thỏa thuận trong từng lần thuê tàu

2.      Liner charter – Thuê tàu chợ

Khi bạn cần vận tải 1 lô hàng có khối lượng hoặc thể tích chỉ bằng 1 phần nhỏ sức chở của 1 con tàu bạn sẽ cho lô hàng đi chung tàu với nhiều lô hàng khác và bắt buộc phải đi theo tuyến đường và thời gian đã được hãng tàu định sẵn, đây chính là việc thuê tàu chợ. Thuê tàu chợ giống như việc bạn đi xe khách hoặc đi xe buýt (bạn chỉ thuê 1 ghế trên xe, xe đi theo tuyến đường và giờ giấc theo chủ xe quy định sẵn).

Hầu như việc thuê tàu trong các công ty xuất nhập khẩu là thuê tàu chợ vì nó phù hợp với đa số hàng hóa xuất nhập khẩu (hàng bách hóa) với các đặc trưng sau:

  1. Dịch vụ: Thuê 1 phần con tàu
  2. Chứng từ sử dụng: Vận đơn đường biển
  3. Tuyến đường: Theo lịch trình định sẵn của hãng tàu
  4. Cước phí: Theo biểu cước quy định sẵn của hàng tàu (có thể thương lượng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *