[Hướng dẫn] Thủ tục thành lập công ty Xuất nhập khẩu > EximShark.Com

[Hướng dẫn] Thủ tục thành lập công ty Xuất nhập khẩu

Vào năm 2011 mình cũng đã lên kế hoạch thành lập công ty Xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ, tất nhiên sau đó kế hoạch không được thực hiện. Tuy nhiên mình có thể chia sẻ 1 vài điều cơ bản nhất để các bạn bớt 1 phần bối rối khi nghĩ về kế hoạch kinh doanh của bản thân mình nhé.

1.      Điều kiện kinh doanh

Đối với một số ngành nghề kinh doanh bạn phải đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất, về vốn pháp định hoặc về trình độ nhân sự thì mới được thành lập doanh nghiệp. Chi tiết các quy định này kèm theo thủ tục đăng ký kinh doanh bạn tham khảo tại Luật Doanh nghiệp.

Hàng hóa không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu; cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu thì chỉ phải làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan và đủ điều kiện thông quan là đủ điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu.

Như vậy khi tiến hành thành lập công ty xuất nhập khẩu thủ tục như thành lập 1 công ty bình thường, khi mặt hàng xuất nhập khẩu có điều kiện thì mới tiến hành làm các thủ tục tương ứng còn nếu mặt hàng xuất nhập khẩu không có điều kiện gì thì xuất nhập khẩu bình thường.

2.      Loại hình xuất nhập khẩu

Về mặt kế toán, một lô hàng bạn xuất khẩu sẽ ghi nhận doanh thu (đầu ra) và một lô hàng bạn nhập khẩu sẽ ghi nhận chi phí (đầu vào). Đối với mỗi lô hàng, nếu mục đích xuất khẩu hoặc nhập khẩu khác nhau sẽ dẫn đến nghiệp vụ kế toán khác nhau và ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề kê khai thuế của doanh nghiệp. Bạn nên xác định trước loại hình xuất nhập khẩu mà mình sẽ thực hiện để chủ động về việc chuẩn bị nhân sự Kế toán và thực hiện kê khai thuế một cách hợp lý.

3.      Loại hình doanh nghiệp

Bạn phải quyết định xem doanh nghiệp mình sẽ thành lập là công ty TNHH, công ty cổ phần hay doanh nghiệp tư nhân… Bạn nên cân nhắc đến hướng phát triển lâu dài và các điều kiện kinh doanh (nếu có) để đưa ra quyết định hợp lý.

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh
 • Doanh nghiệp tư nhân

Đa phần các công ty chọn 1 trong 2 loại hình: công ty là công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

4.      Mua thiết bị chữ ký số

Bắt buộc phải sử dụng chữ ký số để kê khai thuế đồng thời thực hiện khai báo hải quan điện tử. Bạn nên tìm hiểu và mua chữ ký số của đơn vị được cả cơ quan thuế và cơ quan hải quan chấp nhận.

5.      Mở tài khoản ngân hàng

Đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu, việc mở tài khoản ngân hàng cũng có những điều cần chú ý so với doanh nghiệp bình thường. Bạn có thể tham khảo các ý kiến sau:

 1. Cân nhắc lựa chọn các ngân hàng nhỏ để được hưởng dịch vụ chu đáo và chi phí giao dịch thấp hoặc điều kiện vay tín dụng đơn giản hơn các ngân hàng lớn;
 2. Cân nhắc lựa chọn ngân hàng lớn để đảm bảo đủ nguồn cung ngoại tệ thanh toán cho đối tác nước ngoài và đảm bảo đủ độ tín nhiệm khi thực hiện phương thức thanh toán bằng L/C (nếu bạn là bên nhập khẩu);
 3. Nên chủ động mở tài khoản ngoại tệ (trước tiên là USD) sau đó là các tài khoản ngoại tệ tương đương với các thị trường chính mà bạn sẽ giao dịch (nếu bạn là bên xuất khẩu);
 4. Chú ý giao dịch với ngân hàng nằm trong hệ thống các ngân hàng được chọn để thu ngân sách nhà nước (bạn sẽ nộp thuế trực tiếp qua tài khoản ngân hàng này).

6.      Đăng ký nộp thuế điện tử

Thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử tại ngân hàng mà bạn đã mở tài khoản giao dịch. Đây là dịch vụ nộp tiền thuế trực tiếp trên Internet thông qua Cổng thông tin điện tử của Cơ quan Thuế theo quy định hiện hành, bao gồm 02 bước:

 1. Sau khi có thông tin số Tài khoản Ngân hàng của doanh nghiệp/ Tên ngân hàng/ Địa chỉ Email/Số điện thoại của doan nghiệp, Kế toán sẽ dùng Thiết bị Chữ ký số để đăng ký kích hoạt Chữ ký số qua mạng Hệ thống Ngân hàng.
 2. Yêu cầu Ngân hàng ký và đóng dấu xác nhận doanh nghiệp đã đăng ký nộp thuế điện tử.

7.      Đăng ký hồ sơ thuế ban đầu

Doanh nghiệp thành lập mới phải nộp tờ khai thuế Môn bài chậm nhất trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận ĐKKD, theo mẫu tờ khai Môn bài  và trích nộp tiền thuế Môn bài từ tài khoản ngân hàng vào ngân sách nhà nước thông qua hình thức nộp thuế điện tử hoặc nộp tại ngân hàng thu ngân sách nhà nước hoặc kho bạc nhà nước (lần đầu).

8.      Đăng ký hải quan điện tử

Để làm thủ tục hải quan điện tử, công ty bạn cần có tài khoản VNACCS/VCIS (account) tại cơ quan hải quan, tức là đã tham gia thủ tục hải quan điện tử. Sau khi tài khoản này được lập và kích hoạt, bạn mới có thể truyền và nhận kết quả phản hồi trực tuyến.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ khai hải quan thông qua các công ty Forwarder (công ty này sẽ làm dịch vụ đăng ký hải quan điện tử cho bạn).

Nếu bạn muốn công ty trực tiếp thực hiện khai báo hải quan thì bạn chuẩn bị những giấy tờ sau và nộp cho cơ quan hải quan nơi doanh nghiệp dự định khai hải quan.

 1. Đơn đăng ký tham gia thủ tục Hải quan điện tử (theo mẫu): 01 bản gốc
 2. Giấy đăng ký doanh nghiệp: 01 bản sao y
 3. Giấy giới thiệu: 01 bản (cho người trực tiếp đi đăng ký)

Khi được chấp nhận, sau khoảng một vài ngày, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận tham gia hải quan điện tử.

9.      Tạm kết

Như vậy điều kiện để mở công ty Xuất nhập khẩu là tương đối đơn giản, chủ yếu là phát sinh thêm vấn đề chữ ký số và tài khoản khai hải quan điện tử thôi. Nếu trong thời gian đầu chưa thể tiến hành tự xuất nhập khẩu trực tiếp bạn có thể đi tắt bằng cách ủy thác xuất nhập khẩu hoặc thuê đại lý làm thủ tục hải quan để bớt vài phần khó khăn bạn nhé.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *