[ĐỌC HIỂU] Biểu thuế Xuất nhập khẩu 2021 Excel > EximShark.Com

[ĐỌC HIỂU] Biểu thuế Xuất nhập khẩu 2021 Excel

Biểu thuế xuất nhập khẩu 2021 Excel là sản phẩm mà Chi cục Hải quan cửa khẩu Hòn Gai đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để thực hiện và hoàn thiện nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của CBCC Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp Xuất nhập khẩu trong việc tra cứu, sử dụng file Biểu thuế.

1.      Link tải file Biểu thuế Xuất nhập khẩu 2021 Excel

Trong những năm qua, file Biểu thuế xuất nhập khẩu Excel được tổng hợp bởi ông Vũ Quý Hưng thuộc Hải quan Quảng Ninh đã được đón nhận, chia sẻ rộng rãi. Vì vậy trong bài viết này mình sẽ chia sẻ chi tiết cách đọc hiểu và sử dụng file biểu thuế Excel để các bạn có thể tự thực hành tra cứu mã HS và thuế suất nhé.

Bật mí:

Bình thường mình có thể sử dụng Biểu thuế Xuất nhập khẩu file Excel trong 2-3 năm liền nếu không có văn bản pháp lý quy định những thay đổi lớn. Tuy nhiên mình cũng sẽ cập nhật ngay khi có file biểu thuế excel mới nên bạn theo dõi bài viết này để tải file khi cần nhé.

2.      Tác dụng của Biểu thuế Xuất nhập khẩu Excel?

Mang tiếng là biểu thuế nhưng thật ra file này lại thường được sử dụng để tra cứu mã HS trước và có mức thuế suất tham khảo, sau đó bạn nên lấy mã HS đó đối chiếu với biểu thuế trên website của Tổng cục hải quan để có mức thuế suất chính xác nhất (vì file biểu thuế excel có thể chưa cập nhật kịp các thay đổi về thuế).

File biểu thuế Excel này cũng ghi chú rõ về Chính sách mặt hàng theo mã HS của từng dòng hàng cụ thể cho nên nó cũng giúp bạn tra cứu điều kiện nhập khẩu mặt hàng đó luôn nhé.

3.      Đọc hiểu Biểu thuế Xuất nhập khẩu Excel?

1. File Biểu thuế Xuất nhập khẩu 2021 Excel bao gồm nhiều Sheet, quan trọng nhất là sheet BIEU THUE 2021.

2. Kết cấu của biểu thuế gồm có hàng và cột. Cột mô tả những tiêu chuẩn sắp xếp, các loại thuế mà hàng hóa phải chịu. Hàng là chương, nhóm, phân nhóm (mã HS) và mô tả từng loại hàng hóa.

3. Thứ tự tra cứu là tra theo hàng sau đó tra theo cột. Tra hàng để biết tên sản phẩm, từ đó dóng theo cột để biết loại sản phẩm này chịu những loại thuế nào khi nhập khẩu.

4. Bố cục sheet BIEU THUE 2021:

Cột số A, B, C, D, E: Thứ tự, Mã hàng (mã HS), mô tả hàng hóa tiếng Việt và tiếng Anh, đơn vị tính.

Cột 1: Thuế suất thuế nhập khẩu thông thường áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước và vùng lãnh thổ không thực hiện đối xử tối huệ quốc (MFN) và không thực hiện ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu với Việt Nam. Loại thuế này đa phần nhập từ những quốc gia bạn rất ít nghe và bạn hầu như không cần sử dụng đến.

Cột 2: Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước và vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc (MFN) với Việt Nam.

Cột 3: Thuế VAT hàng nhập khẩu.

Cột 4 – 17: Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt tương ứng với các Hiệp định thương mại mà Việt Nam đã tham gia.

Cột 18: Thuế Tiêu thụ đặc biệt hàng nhập khẩu áp dụng với hàng hóa hạn chế tiêu thụ như: bia, rượu, thuốc lá, xe ô tô…

Cột 19 – 21: Thuế suất thuế xuất khẩu áp dụng đối với hàng xuất khẩu.

Cột 22: Thuế bảo vệ môi trường áp dụng với những mặt hàng có khả năng gây ô nhiễm môi trường như: xăng, dầu, mỡ nhờn, túi nilon,..

Cột F: Ghi chú

Cột G: Chính sách mặt hàng

4.      Cách sử dụng Biểu thuế Xuất nhập khẩu Excel

1. Sử dụng lệnh “Find” để tìm kiếm đến dòng hàng mà bạn cần bằng cách bấm “Ctrl + F” và gõ từ khóa vào ô tìm kiếm sau đó bấm “Find Next” để file đưa bạn đến vị trí của các dòng có chứa từ khóa của bạn như hình ảnh bên dưới.

Ví dụ: Tìm kiếm mặt hàng “Đồng hồ”

bieu-thue-xuat-nhap-khau-excel-2019-2020

2. Hoặc bạn có thể bấm “Find All” để xem danh sách các dòng có chứa từ khóa bạn cần tìm, sau đó bấm chuột vào dòng bạn muốn đi đến để xem chi tiết. Cách find all này sẽ giúp bạn dễ so sánh và bao quát các kết quả có được để tìm kiếm nhanh hơn.

Ví dụ: Tìm kiếm tất cả các dòng có chứa từ khóa “Đồng hồ”

3. Các mặt hàng được sắp xếp và phân chia thành các Phần, Chương, Nhóm, Phân nhóm. Bạn có thể tra cứu theo Mô tả hàng hóa bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, hoặc cũng có thể tìm trực tiếp tới Nhóm, Phân nhóm có mặt hàng mà bạn quan tâm.

5.      Các ký hiệu trong Biểu thuế Xuất nhập khẩu Excel?

1. Ký hiệu “ * ”: Hàng hóa nhập khẩu không được hưởng thuế suất tại thời điểm tương ứng.

2. Ký hiệu (-ID) và những ký hiệu tương tự: Những mặt hàng nhập khẩu từ nước có thể hiện ký hiệu tên nước không được áp dụng thuế suất quy định.

3. Ký hiệu ở cột Thuế giá trị gia tăng

a) Ký hiệu (*) tại cột thuế suất trong Biểu thuế giá trị gia tăng quy định cho các mặt hàng thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (xem thêm Thông tư 83/2014/TT-BTC Biểu thuế giá trị gia tăng theo Danh mục hàng hóa nhập khẩu Việt Nam ngày 26/06/2014).

6.      Tạm kết

Như vậy mình đã chia sẻ chi tiết cách sử dụng Biểu thuế Xuất nhập khẩu 2021 Excel. Nhưng vấn đề mấu chốt của việc tra cứu biểu thuế chính là tra cứu mã HS trước, vì vậy để tiếp tục sử dụng Biểu thuế Xuất nhập khẩu Excel bạn cần nắm được cấu trúc mã HS và cách tra cứu mã HS nhé.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *