[CASE STUDY] Tra mã HS với file Biểu thuế Excel kết hợp google > EximShark.Com

[CASE STUDY] Tra mã HS với file Biểu thuế Excel kết hợp google

Hướng dẫn tự tra mã HS với case Tra cứu mã HS mặt hàng “Máy nội soi công nghiệp EPOCH 1000” sử dụng file Biểu thuế excel kết hợp google. Các bạn nhớ tải Biểu thuế Xuất nhập khẩu 2020 Excel để cùng mình thực hiện case study này nhé.

1.      Search với biểu thuế excel

Đương nhiên khi thử với biểu thuế file excel bạn sẽ không thu được kết quả gì với từ khóa “Máy nội soi công nghiệp”.

2.      Search với google

Khi thử tìm kiếm với google bằng từ khóa “mã hs máy nội soi công nghiệp”, bạn nhận được gợi ý liên quan đến nhóm 9022 hoặc 9033 nhưng không khả thi.

3.      Tên tiếng Anh của mặt hàng

Tìm kiếm tên tiếng Anh của sản phẩm bằng cách google với từ khóa chính là Model “Epoch 1000” bạn sẽ thấy ngay kết quả. Tên tiếng Anh của “máy nội soi công nghiệp Epoch 1000” này là “Ultrasonic Flaw Detectors

4.      Search với từ khóa tiếng Anh

Lúc này bạn tìm kiếm google với từ khóa “hs code Ultrasonic Flaw Detectors” để có những gợi ý từ website nước ngoài. Kết quả cho bạn nhóm 90318543 đều có vẻ hợp lý.

5.      Đối chiếu với biểu thuế excel

Lúc này bạn quay lại sử dụng biểu thuế file excel, bấm “Ctrl + F” để mở lệnh tìm kiếm, gõ từ khóa “8543”, bấm “Find all”. Ở cột “Value” bạn kéo đến dòng có chứa chính xác từ khóa “8543” và bấm vào từ khóa để “dắt” bạn đến dòng kết quả nhanh nhất. Làm tương tự để tìm nhóm 9031.

6.      Dựa vào chức năng của mặt hàng

So sánh mô tả của nhóm 8543 và 9031 bạn thấy “Máy nội soi công nghiệp” phù hợp với nhóm 9031 vì đây là máy “có chức năng nội soi để kiểm tra” kết cấu bên trong của các máy móc thiết bị khác.

7.      Quyết định mã HS cuối cùng

Tìm kiếm chi tiết hơn ở nhóm 90.31 bạn được kết quả dòng hàng phù hợp nhất:

  • Tên hàng: Máy nội soi công nghiệp
  • Mã HS: 9031.80.90
  • Thuế nhập khẩu ưu đãi 0%
  • Thuế VAT 10%
  • Chính sách mặt hàng: HH quản lý chuyên ngành 41/2018/TT-BGTVT).

8.      Tạm kết

Mặc dù nói việc phân loại hàng hóa (việc xác định mã HS) phải dựa vào 6 quy tắc phân loại hàng hóa tuy nhiên trong thực tế file Biểu thuế excel và google luôn luôn được sử dụng đến đầu tiên. Qua việc thực hiện case study tra mã HS trên bạn đã biết được cách xác định mã HS trong thực tế như thế nào và phải chấp nhận rằng không có 1 quy trình chuẩn nào cho việc tra mã HS cả – chỉ có thực hành rất nhiều, rất nhiều để có được những kỹ năng đắt giá mà thôi.


2 thoughts on “[CASE STUDY] Tra mã HS với file Biểu thuế Excel kết hợp google

    1. Dear bạn, cảm ơn gợi ý của bạn. Bài viết nhằm hướng dẫn các bạn biết cách sử dụng kết hợp các cách khác nhau để tra được mã HS chính xác nhất bởi vì tra mã HS không phải lúc nào cũng tra được theo tên mặt hàng bạn nhé. Mong bạn tiếp tục theo dõi và ủng hộ EmximShark.Com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *